home Tin Tức Abramovich ‘đấu trí’ chính quyền Anh

Abramovich ‘đấu trí’ chính quyền Anh

Gặp vấn đề visa khi chính phủ Anh gây khó dễ, ông chủ Chelsea Roman Abramovich có động thái lách luật đầy khôn ngoan khi quyết định nhập quốc tịch cố hương.

Tấm visa thông hành từ Nga sang Anh của Abramovich đã hết hạn vào tháng 4, nhưng vẫn chưa được chính quyền Anh gia hạn.  Tuy nhiên sau đó Abramovich đã có hướng đi dường như khá “thông minh”.

Nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế. Lich bong da vào tháng 3/2018, phía Anh buộc tội Nga đầu độc cựu nhân viên tình báo Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury, Anh. Cuối tháng, các nhà chức trách Anh tuyên bố sẽ xem xét lại visa của các nhà tài phiệt đến từ Nga.

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ không đơn giản như thế. Tờ The Sun, dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Anh cho biết “việc trở thành công dân Isarel sẽ không khiến Abramovich dễ thở hơn với chính quyền Anh”.

Truyền thông Israel cho biết vị tỷ phú này đã được cấp thẻ căn cước Israel theo Luật Hồi hương, cho phép người Do Thái trở thành công dân Israel. Abramovich là người có gốc Do Thái. Đầu tuần này Bộ Nội vụ Israel đã xác nhận việc Abramovich đã đến thủ đô Tel Aviv hôm thứ Hai, và dường như ông đã quyết định cư ở đây.

Abramovich ‘đấu trí’ chính quyền Anh

Abramovich, tên đầy đủ là Roman Arkadievich Abramovich, 51 tuổi, là một tỷ phú dầu mỏ người Nga gốc Do Thái gây dựng sự nghiệp trong ngành dầu mỏ ở Nga những năm 90. Ông mua Chelsea năm 2003, biến câu lạc bộ này trở thành một trong số thành công nhất bóng đá Anh từ đó đến nay. Gặp rắc rối visa kể trên với chính quyền Anh đồng nghĩa với việc điều hành Chelsea của Abramovich sẽ gặp nhiều khó khăn ty le bong da chia sẻ.

Cũng theo luật di dân và cư trú của Anh, Bộ Nội Vụ Anh cũng có quyền ban hành lệnh cấm nhập cảnh đặc biệt với các cá nhân. Hơn 100 người có những tấm visa “quyền lực” đã bị Bộ Nội Vụ Anh cấm từ năm 2005 đến nay.

Trước đó tờ The Guardian, một trong những tờ báo uy tín của Anh bày tỏ sự lo lắng về việc “các lãnh đạo đảng đối lập ở Anh” đang gây sức ép với ông chủ Chelsea. Các nhà chính trị theo trường phái “bảo thủ” của Anh muốn thực thi những biện pháp mạnh mẽ hơn với các doanh nhân từ Đông Âu, mà cụ thể lúc này là Nga.

Dù chưa từng nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga trong nhiều năm qua, nhưng có thông tin nói rằng Abramovich là một trong những người thân cận của tổng thống Nga vừa tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga sau 20 năm ở đỉnh cao quyền lực không nghỉ, Vladimir Putin.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh, Theresa May thậm chí đã tiết lộ với BBC rằng việc kiểm tra chặt chẽ đã được thực hiện đối với các doanh nhân Nga vì sức ép từ Hạ viện. Hạ viện Anh từng đưa ra báo cáo chất vấn chính phủ Anh về việc đã “vẽ đường cho hưu chạy”, khi để các công ty ở trung tâm tài chính London tạo điều kiện cho các doanh nhân Nga chuyển tiền, gây quỹ cho tham nhũng hoặc thậm chí không loại trừ khả năng rửa tiền.

Nguồn: https://topgaixinh.com/